Chi tiết bản tin

research
  • 25 Aug
  • 2021

VABC vui mừng trước sự kiện Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Việt Nam

Xin trân trọng giới thiệu đến quý vị bài viết chào mừng sự kiện Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Việt Nam từ Văn phòng VABC (Hội Đồng Doanh Nhân Việt Mỹ) tại Hoa Kỳ:

Trong tháng 08/2021 có một sự kiện lớn đó là việc bà Kamala Harris đương kim Phó tổng thống Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến 26/8/2021 theo lời mời của bà Võ Thị Ánh Xuân - Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Ở một góc độ của 1 tổ chức liên kết và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp 2 nước Việt Nam và Hoa Kỳ. VABC chúng tôi đánh giá rất cao và đặt nhiều kỳ vọng vào chuyến thăm này, cụ thể:

- Nâng tầm quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên một vị thế cao đặc biệt là trong các lĩnh vực đầu tư, xúc tiến thương mại, định cư và trong quan hệ đối ngoại giữa hai nước trong điều kiện hiện nay: Quan hệ kinh tế song phương tăng trưởng mạnh với kim ngạch 7 tháng đầu năm là 6,5 tỷ USD và về đầu tư thì xếp thứ 11/135 quốc gia có FDI vào Việt Nam

- Không phải ngẫu nhiên mà trong những năm tháng đầu tiên của nhiệm kỳ đã có 2 quan chức cao cấp Hoa Kỳ đã đến thăm Việt Nam

+ Bộ trưởng quốc phòng Lloyd Austin (tháng 7);

+ Và nay ( tháng 8 ) là phó tổng thống Kamala Harris.

Điều này chứng tỏ chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đã rất coi trọng khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trên bình diện song phương cho thấy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ ngày càng phát triển cho vấn đề hợp tác an ninh kinh tế, hàng hải và phòng chống dịch bệnh

Trong quá trình làm việc, Bà Harris đã từng là thượng nghị sĩ Bang California (một bang đông dân cư Việt Nam nhất của Hoa Kỳ).

Chúng tôi hy vọng trong tương lai, sau chuyến thăm chính thức Việt Nam này của bà Kamala Harris, sẽ mở ra những chính sách, điều kiện thông thoáng hơn trong quan hệ giữa hai quốc gia đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ được thuận lợi hơn, mang lại lợi ích hơn cho doanh nghiệp 2 quốc gia.

Chỉ tiếc rằng, sự đón tiếp lần này dưới ảnh hưởng của việc giãn cách vì dịch COVID-19 sẽ làm cho buổi đón tiếp tuy vẫn đảm bảo nghi thức và sự trang trọng nhưng chắc chắn là sẽ đơn giản và kém phần náo nhiệt so với thời 9diểm mà Việt Nam đón tiếp 02 tổng thống Hoa Kỳ B. Obama và D. Trump.

Nguồn: Văn phòng VABC Hoa Kỳ